• Liên hệ tư vấn ?
  • 098.234.8330
  • tuvan@ocopaz.vn
Công ty Cổ phần Tư vấn, Đầu tư và Phát triển OCOP đến tham quan nhà máy chế biến Trà Bát Tiên – Lạng Sơn
Ngày 28/7, đại diện Công ty Cổ phần Tư vấn, Đầu tư và Phát triển OCOP trực tiếp đến tham quan nhà máy chế biến Trà Bát Tiên tại Thị trấn Nông trường Thái Bình của huyện Đình Lập, tỉnh Lạng Sơn.

Để Trà Bát Tiên có màu sắc đẹp và mùi vị thơm ngon thì khâu chế biến chè là khâu quan trọng nhất. Điều này được công ty Cổ phần chè Thái Bình Lạng Sơn luôn quan tâm, chú trọng tới từng khâu, từng công đoạn rất tỉ mỉ.

Chè sau khi được hái về sẽ được hong khô để bay hết hơi nước ẩm ướt

Chè Bát Tiên là giống trà được du nhập vào Việt Nam từ Đài Loan vào năm 2003 và lai tạo với giống trà địa phương để cây trà dễ thích nghi với khí hậu nước ta nhưng vẫn giữ cái tên Bát Tiên. Chè Bát Tiên vốn dĩ là giống trà được dùng để sản xuất trà Oolong ở nhiều vùng trà Ôlong nổi tiếng như Đài Loan, Quảng Đông và Phúc Kiến (Trung Quốc). Tuy nhiên khi được trồng thử nghiệm và sau đó nhân rộng ra các vùng trà ở Thái Nguyên thì người dân nơi đây lại sản xuất lại trà này theo phương thức trà xanh và kết quả là chúng ta có một giống trà ngon mang nét đặc trưng riêng.

Chè Bát Tiên lá màu xanh nhạt, răng cưa rõ, chóp lá hơi nhọn, trà khô cánh trà nhỏ xíu và xoăn tít, nhiều lông trắng. Loại trà này có thân yếu hơn trà ta nên khi trồng phải chăm sóc cẩn thận, ba tháng bón phân một lần. Người trồng chè Bát Tiên luôn phải nhớ: Chỉ được bón phân vi sinh, không được bón phân đạm vì phân đạm sẽ làm mất đi mùi vị của chè.

Chè Bát Tiên có cọng trà nhỏ và chắc hơn các loại trà khác, cánh trà cũng có mao trắng ở phần tôm nhưng mật độ không nhiều như Trà Shan Tuyết. Nước trà xanh, hương thơm, cả ba vị đắng chát ngọt đều có đủ và hoà quyện đều với nhau một cách vừa phải nên dễ uống hơn các giống trà ta của nước ta. Ngoài ra loại trà này còn có đặc tính là pha được nhiều nước (khoảng từ 4 đến 5 nước).

Theo Đông Y, chè Bát Tiên (trà khô) thuộc tính mát, khi uống vào đầu tiên là vị đắng sau đó có vị ngọt (còn gọi là ngọt hậu), giúp cho người uống có sự tỉnh táo, tập trung hơn khi uống nước chè, đồng thời nó cũng là loại nước giải khát, làm mát cơ thể, thanh lọc giải độc và hỗ trợ hệ tiêu hóa hoạt động tốt hơn. Điều đó cho thấy chè khô có rất nhiều lợi ích đối với sức khỏe của người sử dụng.

Với việc tham quan thực tế nhà máy chế biến trà Bát Tiên tại Thị trấn Nông trường Thái Bình, huyện Đình Lập, tỉnh Lạng Sơn, Công ty Cổ phần Tư vấn, Đầu tư và Phát triển OCOP đánh giá rất cao mô hình nhà máy chế biến bởi các công đoạn chế biến rất cẩn thận, rõ ràng từng khâu.

Các máy móc, thiết bị chế biến trà Bát Tiên ngày một hiện đại

Không những thế, việc phát triển vùng nguyên liệu gắn với nâng cao năng lực sản xuất, chất lượng sản phẩm và mở rộng thị trường đã và đang mang lại hiệu quả kinh tế không chỉ giúp Công ty cổ phần chè Thái Bình Lạng Sơn phát triển sản xuất bền vững mà còn mang lại nhiều việc làm và thu nhập ổn định cho đồng bào các dân tộc vùng biên giới của quê hương xứ Lạng.

Trong năm 2020, với sự hỗ trợ của Công ty Cổ phần Tư vấn, Đầu tư và Phát triển OCOP, sản phẩm Trà Bát Tiên đăng ký dự thị chương trình OCOP (Chương trình mỗi xã một sản phẩm) với mục tiêu đặt ra sản phẩm đạt 3 sao để khẳng định hợn nữa thương hiệu, chất lượng sản phẩm và quảng bá rộng rãi Trà Bát Tiên ra thị trường bên ngoài.