• Liên hệ tư vấn ?
  • 098.234.8330
  • tuvan@ocopaz.vn
Ném Điền Môn: tham gia chương trình OCOP, khẳng định thương hiệu
Từ việc phát triển mô hình cây ném trên các xứ bàu, cát, mang lại hiệu quả kinh tế khá cao, xã Điền Môn (huyện Phong Điền) đang xúc tiến các thủ tục đăng ký thương hiệu, tham gia xây dựng chương trình Mỗi xã một sản phẩm (OCOP) năm 2020, sản xuất tập trung cho loại nông sản này cùng với sự hỗ trợ của Công ty Cổ phần Tư vấn, Đầu tư và Phát triển OCOP

Tại xã Điền Môn của huyện Phong Điền, Thừa Thiên Huế, gồm hai làng Vĩnh Xương và Kế Môn từ vài năm nay, mô hình trồng ném trên cát dần dần đã được nâng lên tầm chủ lực, bên cạnh cây lúa ở ngoài đồng. Diện tích trồng ném xã này đang không ngừng gia tăng, hiện đã đạt con số 36 ha và có chiều hướng tăng lên 40 ha trong thời gian tới.

Người dân đang chăm sóc vườn ném của mình

Do đặc điểm của thổ nhưỡng, ném Điền Môn có mùi vị đặc trưng, rất thơm, cay hơn các nơi khác, đặc biệt ném củ để dành được rất lâu nên bán được giá. Ném Điền Môn lại thực sự là loại ném “sạch” do chỉ bón bằng hữu cơ và phân lân, không có dư lượng thuốc bảo vệ thực vật nên đạt tiêu chuẩn về an toàn thực phẩm. 

Ném là một dược liệu trị cảm cúm và các bệnh khác. Ném còn là một gia vị trong các món ăn của người Việt Nam. Đây là loại cây trồng mang lại hiệu quả kinh tế khá, mở ra triển vọng làm giàu trên những vùng cát còn nhiều hoang vu của xã Điền Môn.

Người dân đang thu hoạch thành quả của mình

Theo như chia sẻ của anh Nguyễn Đăng Trông (Phó chủ tịch UBND xã Điền Môn), Ném bán lẻ ra thị trường có 3 loại: Loại 1: 70.000đ/kg, loại 2: 50.000/kg và loại 3: 30.000đ/kg. Đây được coi là mức giá ổn định, mang lại thu nhập cho người dân. Tuy nhiên, ném được bán chủ yếu cho các đại lý, chưa bán cho công ty và không làm hợp đồng, điều này khiến cho thị trường tiêu thụ ném Điền Môn chưa ổn định.

Ném là nguồn thu nhập chính của người dân xã Phong Điền

Hiện nay, UBND xã Điền Môn đang tiến hành thúc đẩy Ném Điền Môn tham gia sản phẩm OCOP, nâng cao thương hiệu của sản phẩm địa phương. Bên cạnh đó, với sự hỗ trợ của Công ty Cổ phần Tư vấn, Đầu tư và Phát triển OCOP như thiết kế sản phẩm có bao bì nhãn mác đẹp mắt, đảm bảo đầu ra sản phẩm,… phấn đấu Ném Điền Môn đạt các tiêu chí OCOP, xếp hạng 3-4 sao trong năm 2020.

Từ hiệu quả kinh tế với tiềm năng và triển vọng này, xã Điền Môn hiện đang xúc tiến các thủ tục tham gia sản phẩm OCOP, khẳng định thương hiệu “Ném Điền Môn”, nhằm giới thiệu sản phẩm rộng rãi ra bên ngoài, giúp mở rộng đầu ra và ổn định giá cả. Có thể đây là tín hiệu đáng mừng cho nông dân xã nhà khi thương hiệu “Ném Điền Môn” được nâng cao, sẽ từng bước giúp cho cuộc sống bà con đỡ vất vả khó khăn hơn.

Tags:
Share: