• Liên hệ tư vấn ?
  • 098.234.8330
  • tuvan@ocopaz.vn
Thừa Thiên Huế: Gạo lứt đỏ tham gia sản phẩm OCOP năm 2020
Làng Thuận Hòa, xã Hương Phong, thị xã Hương Trà từ lâu đã được nhiều nơi trong và ngoài địa phương biết đến với Gạo lứt đỏ thơm ngon. Thế nhưng, đến nay sản phẩm vẫn chưa thực sự có sức hút với thị trường bên ngoài. Chính vì vậy, việc Hợp tác xã Hương Trà tham gia chương trình Mỗi xã một sản phẩm (OCOP) 2020 là điều rất cần thiết.

Chắc hẳn nhiều người đã được nghe hoặc được thưởng thức gạo lứt đỏ và thấy được mùi vị thơm ngon cũng như công dụng của sản phẩm này mang lại tuyệt vời như thế nào.

Gạo lứt đỏ chế biến được nhiều món ăn và có công dụng tuyệt vời (ảnh: Internet)

Gạo lứt đỏ được chế biến từ giống lúa đỏ, chỉ sát bỏ vỏ trấu bên ngoài, còn nguyên lớp vỏ cám bên trong. Loại gạo này giống như tên gọi, gạo có màu đỏ với hạt gạo đẹp, ít gãy và các hạt đều nhau, trắng và ngắn, khi nấu thành cơm mới thấy được mùi thơm của gạo và ăn không cảm thấy bị ngán.

Hạt gạo chứa nhiều thành phần dinh dưỡng như các loại vitamin và các loại  nguyên tố vi lượng tốt cho sức khỏe con người, đặc biệt rất thích hợp cho những ai mắc các bệnh về tim mạch, thừa cân, chứng rối loạn tiêu hóa, và mong muốn cải thiện chức năng của gan, thị giác. Bởi trong thành phần của gạo lứt có chứa hơn 30% chất đạm, chất vitamin, chất béo gấp 3-5 lần so với các loại gạo thông thường.

Hiện nay, tại Hợp tác xã Hương Trà có diện tích khoảng 6 ha trồng cây lúa đỏ, và dự tính đến năm 2025, diện tích sẽ mở rộng lên 25 ha. Tuy nhiên, khi đến mùa thu hoạch, sản phẩm được chế biến thành Gạo lứt đỏ lại chưa tìm được một đơn vị thu mua chính cho toàn thị xã. Tính tới thời điểm hiện tại, thị xã mới chỉ hợp đồng với tập đoàn Quế Lâm, đứng ra thu gom sản phẩm của nhân dân với giá 13.000đ/1kg, sau đó bán lại cho tập đoàn, trung bình 1 năm khoảng 30 tấn với hình thức đóng gói.

Có thể nói, sản phẩm Gạo lứt đỏ cung cấp ra thị trường bên ngoài vẫn chưa thực sự cao. Cho nên việc tham gia xây dựng chương trình OCOP là cần thiết vào lúc này để quảng bá hơn nữa về sản phẩm và nâng cao chất lượng, thương hiệu Gạo lứt đỏ của Hợp tác xã.

Gạo lứt đỏ sử dụng với mọi đối tượng, từ người già đến trẻ nhỏ (ảnh: Internet)

Hợp tác xã Hương Trà đang phối hợp với Công ty Cổ phần Tư vấn, Đầu tư và Phát triển OCOP với mục tiêu đưa Gạo lứt đỏ tham gia sản phẩm OCOP năm 2020, sản phẩm gắn 3-4 sao.

Với những tiềm năng, lợi thế về sản phẩm Gạo lứt đỏ, Hợp tác xã Hương Trà quyết tâm xây dựng, triển khai thành công chương trình OCOP nhằm khẳng định thương hiệu, đưa sản phẩm ra thị trường được mở rộng, nâng cao hiệu quả kinh tế, giúp người dân tăng thu nhập, phát triển đời sống.

Tags:
Share: